Cách trồng và chăm sóc mai tứ quý | Nature and Wildlife photos | Photo Forum

Welcome to a new Easy Exposure Photo Forum! I hope you will enjoy new features. It is still work in progress, so please be patients. Thanks!


Avatar

Please consider registering
guest

sp_LogInOut Log In sp_Registration Register sp_MemberList Members

Register | Lost password?
Advanced Search

— Forum Scope —
— Match —

— Forum Options —

Minimum search word length is 3 characters - maximum search word length is 84 characters

sp_Feed Topic RSS sp_TopicIcon
Cách trồng và chăm sóc mai tứ quý
February 22, 2023
5:54 pm
Avatar
New Member
Members
Forum Posts: 2
Member Since:
February 9, 2023
sp_UserOfflineSmall Offline

Vào mỗi dịp tết tới xuân về, những cành đào hồng thắm, những cánh mai vàng rực rỡ lại đua nhau khoe sắc. Nếu kể hoa đào biểu trưng cho cái tết Bắc bộ thì hoa mai lại mang nét đẹp tết truyền thống phía Nam. Hoa mai có không ít loại, mai yên ổn tử, cây nhất chi mai nhưng có nhẽ đẹp và mang phổ quát ý nghĩa phải kể tới cây mai tứ quý, tại sao cây mai tứ quý lại có tên tương tự, bởi vì đây là cây mai nở 2 lần, lần đầu cây cho hoa màu vàng nhóc con, lúc cánh hoa rực đài hoa đổi thành màu đỏ và ủ ấp lấy phần nhụy rất đẹp mắt. Hãy cộng Tìm hiểu về giống mai quý này bạn nhé.

mai-tu-quy-1

Đặc điểm thu hút của cây mai tứ quý

Mai tứ quý thuộc cây thân gỗ có thể cao trong khoảng 2-3m, có 1 vài cây ở Thái Lan và 1 số nơi ở khu vực Châu Á có thể cao đến 8m. Cây phân cành nhánh tương đối đa dạng Như thế nên nó có tán khá rộng theo chiều cao của cây, vỏ cây có màu nâu, sần sùi. Cành giòn dễ gãy.

Lá cây mai tứ quý nhỏ có màu xanh đậm. Phiến lá nhẵn, mép có răng cửa thưa. Gân lá nổi lên ở mặt dưới của lá.

Hoa mai tứ quý thường có 2 tầng cánh có các con phố kính khoảng 4cm.hoa nở tới hai lần, lần đầu có 5 cánh màu vàng ranh mãnh, sau lúc tàn những cánh hoa khởi đầu rụng xuống thì tài tình từ màu xanh chuyển đổi thành màu đỏ, ấp ủ lấy phần nhụy trông giống như những nụ hoa vừa mới nhú ra. Phần nhụy bên trong kết hạt rồi hạt dần dần lớn ra đẩy 5 đài hoa bung trông như những bông hoa mai màu đỏ đua nở. Hạt giữa các cánh hoa khi còn non có màu xanh nhưng khi về già chúng chuyển dần thành màu đen. Cây ra hoa từ tháng 2 tới tháng 5 và ra quả trong khoảng tháng 4 đế tháng 6. Và có một vài cây còn có thể cho hoa nở thưa thớt nói quanh nói quẩn năm nữa nhé.

Mai tứ quý luôn là loại hoa mai được săn đón tận tình và gây sốt trong giới chơi mai hãy cộng xem thêm : hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất

Ý nghĩa và tác dụng của cây mai tứ quý

Cây mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc, sum họp. Những dịp tết tới xuân về lúc được ngắm nhìn những cây mai vàng con người ta sẽ cảm thấy ấm lòng. Cây còn giúp cho gia chủ phong túc, tài lộc đầy nhà.Thời điểm hoa chưa nở cây cho lá xanh loanh quanh năm, ít sâu bệnh lại chịu nắng tốt Vì thế cây được trồng để trang trí là đẹp cảnh quan tiếp giáp với. Giả dụ trồng cây mai tứ quý lâu năm cây sẽ trở nên cây cảnh cổ và có giá trị rất lớn.

Cách trồng và coi ngó cây mai tứ quý

Cây mai tứ quý có thể trồng bằng hạt, lưu ý nên chọn những hạt mai đã già, có màu đen nhánh rụng dưới đất để làm hạt giống. Sau đấy ta ngâm hạt trong nước ấm khoảng 50-52 độ C trong vòng trong khoảng 8-10 tiếng để thúc đẩy cho hạt nảy mầm. Chỉ mất khoảng ngâm hạt nên chú ý thay nước thường xuyên. Tiếp đến ta vớt hạt ra và ủ trong cát ẩm 1 số ngày cho hạt nứt nanh mới bắt đầu gieo hạt xuống đất.

Hãy chọn chậu cây mai thích hợp để làm tôn lên nét đẹp cây mai của các bạn. Việc chọn chậu là chẳng thể sao lãng cũng như không để ý và bỏ qua

Đất trồng cây phải là đất giết thịt nhẹ nhiều chất dinh dưỡng, ko bị nhiễm phèn hay đất chua. Còn ví như trồng cây trong chậu cần trộn đất với phân bón hữu cơ theo tỉ lệ 7:3. Điều đặc biệt là đất cần thoát nước tốt tránh ngập úng nhất là khi trời mưa.

Việc tưới nước cho cây cũng tương đối quan yếu, ta nên tưới nước hợp lý cho cây. Và nếu như thấy hiện tượng lá héo hay hoa rụng hàng loạt thì nên bón phân hay điều chỉnh lại lượng nước tưới, nếu như là sâu bệnh cần trồng riêng và trị bệnh nhanh chóng.

Forum Timezone: America/Los_Angeles

Most Users Ever Online: 208

Currently Online:
4 Guest(s)

Currently Browsing this Page:
1 Guest(s)

Top Posters:

Mandrake: 2719

nikonguy: 1594

mscharff: 1054

Muneer: 812

Silky: 554

intekhab0731: 553

sameerfulari: 466

Brian Copeland: 449

ergig: 307

Bjørn (Madman): 278

Member Stats:

Guest Posters: 7

Members: 2664

Moderators: 0

Admins: 1

Forum Stats:

Groups: 14

Forums: 87

Topics: 2765

Posts: 15433

Administrators: easyexposure: 2164

Comments are closed.