Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây mai vàng | Event Photos | Photo Forum

Welcome to a new Easy Exposure Photo Forum! I hope you will enjoy new features. It is still work in progress, so please be patients. Thanks!


Avatar

Please consider registering
guest

sp_LogInOut Log In sp_Registration Register sp_MemberList Members

Register | Lost password?
Advanced Search

— Forum Scope —
— Match —

— Forum Options —

Minimum search word length is 3 characters - maximum search word length is 84 characters

sp_Feed Topic RSS sp_TopicIcon
Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây mai vàng
Topic Rating: 0 Topic Rating: 0 Topic Rating: 0 Topic Rating: 0 Topic Rating: 0 Topic Rating: 0 (0 votes) 
April 5, 2023
7:13 pm
Avatar
New Member
Members
Forum Posts: 1
Member Since:
April 5, 2023
sp_UserOfflineSmall Offline
 
1. Tưới, tiêu nước
1.1. Tưới nước cho cây mai vàng
Cây mai ko chịu ngập úng, vì rễ cái của mai rất dài nên nước ngập lâu ngày rễ sẽ bị thúi khiến cây bị úa héo và chết dần. Ngoài rễ cái ra, cây mai còn có vô số rễ bàng mọc tua tủa lòng vòng đoạn cổ rễ, có nhiệm vụ hút các chất dinh dưỡng trong tầng đất mặt để nuôi cây. Rễ cây bị thối hay bị đứt không có khả năng mọc dài ra được, nhưng rễ bàng lại khác, bị đứt chúng lại mọc ra, Vì thế bộ rễ bàng cũng đóng một vai trò quan yếu cho việc sinh trưởng và vững mạnh của mai.
Với mai trồng đại trà ngoài vườn, mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước một lần mới tốt. Tưới thẳng vào gốc và ké nước với tia nhỏ lên khắp tán lá. Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào khi chiều mát. Vào mùa mưa, mai trồng trong vườn khỏi tưới cũng được, trừ tình huống đa dạng ngày nắng gắt kéo dài thì phải tưới nước để giữ đất đủ ẩm.
Mai kiểng trồng trong chậu thường bị khô nước vì đất chứa trong chậu quá ít nên ko giữ ẩm được lâu. Do vậy nên, mai kiểng trồng trong chậu phải tưới nước mỗi ngày, ngày tưới 2 lần (sáng, chiều) Phải chú ý tới độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có trường hợp úng nước phải sử dụng que nhỏ thông ngay, ví như để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hỏng.
Tủ gốc vẫn là giải pháp tốt để giữ ẩm độ đất lâu dài, duy trì sự hoạt động hiệu quả của tầng rễ ngang sát mặt đất, giảm số lần tưới, hạn chế cỏ mọc vào mùa khô và khắc phục đất văng do mưa, khắc phục sự phát tán mầm bệnh nằm trong đất.
khi lớp phủ hoai mục sẽ trở nên nguồn dinh dưỡng cho cây và cải tạo thuộc tính của đất theo hướng có lợi. tuy nhiên, cần chú ý là lớp phủ hữu cơ này cũng là môi trường tốt cho mối lớn mạnh và các loại côn trùng có hại ẩn nấp. Vì vậy, cần theo dõi thường xuyên để có biện pháp phòng trừ lúc cấp thiết.
Đọc thêm bài viết : Phân tích mai siêu bông sài gòn là gì ?
Nguồn nước tưới: dùng nước sạch (được sản xuất để phục vụ cung ứng nông nghiệp) để tưới. nếu như sử dụng nước máy, phải có áo quan đựng xả nước đựng vào hậu sự trước khi tưới chí ít 01 ngày.
JiLL0oWSXABeG3_-53geZniErLBpnJU1uVb6DyeNs3P4oZH5KLomaznj63k-lamfDNonKcdntLjgDHAVa8QNGYLfX8_pzp_-JHMOgjA_Avn2ET3UcfO6zntBSLawZSjB0-zMF1X3zG8FeZwb-MYH8gk
công nghệ tưới nước cho cây mai vàng
Tưới nước là giải pháp kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng to tới chất lượng cây. Tùy theo điều kiện cụ thể (tiền vốn, mức độ hạn…) mà chọn phương pháp tưới thích hợp. tiếp đây là 1 vài công nghệ tưới nước cho cây mai vàng:
PP1. Tưới phun mưa: phương pháp này rất đơn thuần, chỉ cần cho nước vào hệ thống mương trong vườn.
– dùng những phương tiện tay chân như áo quan tưới hoa sen, sử dụng máy bơm gắn ống nhựa mềm đầu gắn hương sen… Tưới nước cho từng gốc, từng chậu, bảo đảm tưới đủ ẩm cho vàng.PP2. Tưới nhỏ giọt cho cây mai vàng
Tưới nhỏ giọt là công nghệ tưới thấm nước trong khoảng từ vào trong đất, nước đi ngay vào hệ thống rễ, ko phao phí nước vào những vùng ko có sự sinh trưởng.
* Ưu điểm:
– Lượng nước tưới ít.
– Ít mất nước do gió và nắng.
– không cần áp suất to để cung ứng nước, tránh được cỏ dại.
– Có thể bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt, tiết kiệm được phân bón và công cần lao.
* Nhược điểm: giá cả Đầu tiên cao.
>>> Xem thêm bài viết : Cách coi ngó giống mai đại lộc như thế nào cho tốt ?
1.2. Tiêu nước cho vườn mai vàng
Tiêu nước hay thoát thủy là biện pháp phương pháp nhằm rút bớt nước ứ đọng trong đất ruộng đa dạng quá mức khiến sự sống, phát triển và năng suất cây trồng có thể bị tác động.
Việc tiêu nước trong đất còn có ý nghĩa trong việc cải tạo đất, rửa mặn, xả phèn, tạo thông thoáng cho tầng rễ và tránh được mầm bệnh có hại cho cây trồng.
Tiêu nước thỉnh thoảng cần thiết để tạo thuận lợi cho việc vận động trong đồng ruộng hoặc cơ giới hóa.
a. lợi ích của việc tiêu nước kịp thời
– Tạo độ thông thoáng trong đất, cây trồng thuận lợi tiếp thụ dưỡng khí;
– lúc mực nước ngầm được hạ thấp, rễ cây tiện lợi vững mạnh sâu hơn và hấp thu đa dạng dưỡng chất trong đất hơn;
– Đất khô ráo giúp cho người cũng như các thiết bị cơ giới thuận tiện chuyển di để trông nom cây;
– Các vi sinh vật hiếu khí hoạt động mạnh làm cho sự phân hủy các chất hữu cơ trong đất mau lẹ hơn, thúc đẩy quá trình nitrat hóa (phân giải đạm);
– Sự tiêu nước sẽ làm hạn chế các mầm bệnh và sâu bọ phát triển;
– Tiêu nước đúng phương pháp có thể làm giảm hiện tượng xói mòn đất.
2. Bón phân cho cây mai vàng
Để mai vàng sinh trưởng, tăng trưởng tốt, cho hoa đẹp nhất mực phải bón phân, nhất là đối với cây trồng trong chậu
hai.1. thời khắc bón cho cây mai vàng
Sau khi trồng khoảng 10 -15 ngày, cây bắt đầu ra rễ tiến hành bón phân, chu kỳ bón lặp lại khoảng 20 – 30 ngày tùy điều kiện và công đoạn sinh trưởng của cây.
2.2. Loại phân bón cho cây mai vàng
– Các loại phân đơn như: Urê, Supe lân, Kali
– Các loại phân hẩu lốn như: NPK 20 – 20 – 15, NPK 20 – 20 – 15 + TE, NPK 16 – 12 – 8 – 11 + TE, NPK 16 – 16 – 8, …
– Các loại phân hữu cơ hoai mục: Phân dơi, bánh dầu, phân chuồng, phân xanh… có tác dụng như: Tạo chất đệm, lâu dài độ chua của đất tăng cường tuyệt vời của việc bón phân vô sinh. Làm đất tơi xốp, giữ ẩm tốt, tăng cường độ mỡ màu. Tạo môi trường thuận lợi để vi sinh vật tăng trưởng và hoạt động làm tăng khả năng kháng bệnh đối với cây trồng. giá cả thấp.
tuy vậy, có 1 số tránh được như: hoàn hảo chậm. bự chảng, tốn công vận chuyển. Hàm lượng dưỡng chất thấp, không dài lâu, khó kiểm soát. Để tăng hàm lượng dinh dưỡng phân chuồng, nên tận dụng các dư thừa thực vật có sẵn để độn vào phân chuồng và ủ phân trước khi sử dụng.
Nên xem : Những thông tin đơn thuần về cây nhất chi mai
* Phân bón thúc đẩy rễ cho cây mai vàng
Mai trồng trong chậu: Tùy theo hướng dẫn của dịch vụ, tuỳ theo kích thước chậu, lượng bón có thể thay đổi trong khoảng 20-50 gr/chậu cho 1 lần bón. Với chậu to, cây mai nhiều tuổi có thể bón khoảng 50-80 gr/chậu. Tạo rãnh xung quanh thành chậu, sâu khoảng 3-5 cm, rải phân đều vào rãnh, lấp đất và tưới đủ ẩm. hạn chế làm đứt rễ, cây dễ bị nhiễm bệnh qua vết thương. nếu như có điều kiện, hàng năm vào đầu mùa mưa nên thay đất trong chậu bằng đất mới tơi xốp, hoặc bổ sung phân hữu cơ đã hoai mục, lượng bón từ 2-3 kg/chậu.
* sử dụng phân bón lá: Ngoài việc sử dụng phân bón qua đất, phân bón lá có vai trò quan yếu trong việc kích thích sinh trưởng và vững mạnh, bổ sung các dưỡng chất thiếu hụt trong đất, kích thích ra rễ, ra lá, ra hoa theo ước mong của người chơi mai.
Forum Timezone: America/Los_Angeles

Most Users Ever Online: 208

Currently Online:
3 Guest(s)

Currently Browsing this Page:
1 Guest(s)

Top Posters:

Mandrake: 2719

nikonguy: 1594

mscharff: 1054

Muneer: 812

Silky: 554

intekhab0731: 553

sameerfulari: 466

Brian Copeland: 449

ergig: 307

Bjørn (Madman): 278

Member Stats:

Guest Posters: 7

Members: 2678

Moderators: 0

Admins: 1

Forum Stats:

Groups: 14

Forums: 87

Topics: 2768

Posts: 15437

Administrators: easyexposure: 2164

Comments are closed.